Đài Loan là đất nước có nên văn hóa tương đối giống với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong số đó phải kể đến ngày Tết Nguyên Tiêu

Nguồn gốc phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan được tổ chức hàng năm vào khoảng ngày 15 tháng Giêng mỗi năm, đây có thể coi là lễ hội hoa đăng hay lễ thả đèn hoa nổi tiếng nhất tại Đài Loan với số lượng đông đảo những du khách cùng dân địa phương tham dự.

Theo quan niệm của người dân xứ Đài vào ngày xưa, đây chính là dịp mà những nhà vua cùng với trạng nguyên tụ họp và tới tham quan vườn hoa, vì vậy Tết Nguyên Tiêu cũng có tên khác là Tết Thượng Nguyên hay Tết Trạng Nguyên như nhiều người việt nam vẫn thường nói đến.

Nguồn gốc phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Ngoài ra, nếu muốn biết nhiều hơn nữa về ngày Tết Nguyên Tiêu tại đất nước này, ta phải kể đến nguồn gốc của nó. Tương truyền rằng, đời xưa có một chú chim thiên nga quý từ trên trời rơi xuống trần gian nhưng không may mắn đã bị một thợ săn con người bắn giết. Chính vì vậy, Ngọc Hoàng đã rất tức giận và ra lệnh cho người theo đúng ngày 15 tháng Giêng đến trần gian để thiêu tất cả con người cùng vật nuôi như một sự hình phạt.

Tuy nhiên, đã có một vị thần động lòng thương xót chúng sinh nên ông đã bàn mưu với nhiều người rằng vào ngày hôm ấy nhà nào cũng sẽ thắp đèn và phóng pháo sáng khiến người trên thiên giới tin rằng loài người đã bị quỷ hoá đốt trụi. Cũng nhờ kế trên của vị thần, con người dưới địa ngục đã tránh được một nạn tuyệt chủng.

Một số người dân địa phương còn chó biết, Tết Nguyên Tiêu được bắt nguồn từ Hán Vũ Đế. Theo truyền thuyết, trong hậu cung có một vị cung nữ đã định tự sát do lệnh cấm được gặp bố mẹ sau ngày 15 tháng Giêng. Chính vì vậy, một vị viên quan cảm động với tấm lòng nhân hậu của người cung nữ này đã hiến kế giúp đỡ cô. Ông đã tâu với Hán Vũ Đế ngày 16 tháng Giêng sẽ có một trận hoả thần đến đốt cháy kinh đô, nhằm đề phòng tai hoạ ấy, mọi người phải thắp đèn trước cổng nhà và ra ngoài vào ngày 15. Vào lúc ấy, vị cung nữ đã lén lẻn ra ngoài đường gặp cha mẹ của ông mà không ai biết.

Những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Theo truyền thống, người dân xứ Đài vào ngày Tết Nguyên Tiêu sẽ bày mâm cúng nhằm cầu mong một năm bình an và thưởng thức Thang Viên trong dịp lễ quan trọng này. Thang Viên là một món ăn truyền thống chế biến từ gạo nếp, nó tương tự với một loại bánh trôi nước của Việt Nam. Mỗi một viên đều tròn trịa, với đủ màu sắc trôi nổi trên mặt nước giống như trăng sáng lung linh, có ý nghĩa sum vầy, đong đầy niềm hạnh phúc.

Những món ăn đặc trưng trong ngày Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan

Chính vì vậy, theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, trong năm mỗi người và các gia đình đều sẽ nấu và ăn Thang Viên với một ngụ ý tốt lành là cầu mong cuộc sống bình yên, sum vầy, hạnh phúc.

Những phong tục truyền thống vào ngày Tết Nguyên Tiêu tại xứ Đài

Theo phong tục Tết Nguyên Tiêu ở Đài Loan, nhiều người còn có thói quen treo đèn lồng trước sân nhà và thả các lồng đèn với đủ các hình dạng như rồng, phượng, những con giáp hay một số nhân vật cổ tích trong truyền thuyết từ ngày 13 đến ngày 17 tháng Giêng. Ngoài ra, nhiều người cũng còn ghi lại những điều ước của bản thân vào đèn lồng rồi thả trôi lên bầu trời với một lời chúc hoặc đọc thơ vài câu trên mỗi chiếc đèn lồng.

Những phong tục truyền thống vào ngày Tết Nguyên Tiêu tại xứ Đài

Cũng vì vậy, vào các ngày tết đường phố Đài Loan thường được phủ màu của đèn lồng và hoa đăng – một ngày chứa đầy niềm hi vọng về một năm mới. Ngoài ra, có người lại xem đây là một ngày lễ Valentine phương Đông hay ngày lễ Thất Tịch trao duyên giữa những đôi tình nhân trẻ. Tham gia tour du lịch Đài Loan tìm hiểu lễ Tết Nguyên Tiêu nhé