Văn hóa Đài Loan có nhiều nét pha trộn từ văn hóa Nhật Bản do những ảnh hưởng từ thời thuộc địa. Một trong số đó chính là văn hóa tắm suối nước nóng. Ngay tại Đài Bắc có một nguồn suối nước nóng tự nhiên vô cùng dồi dào, nằm ngay dưới chân núi Dương Minh Sơn. Đó là suối nước nóng Beitou với làn nước ấm áp cùng nhiều khoáng chất cực tốt cho sức khỏe..

Suối nước nóng Beitou – Thức quà quý giá của mẹ thiên nhiên

Suối nước nóng Beitou thuộc địa phận Đài Bắc và nằm ngay dưới chân núi Dương Minh Sơn (Yangmingshan). Nó thuộc một phần của dãy núi lửa Datun, bao gồm núi lửa đã tắt – Qixingshan. Lần phun trào cuối cùng của nó là cách đây 700.000 năm.

Suối nước nóng Beitou đẹp như tiên cảnh

Trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, khu vực xung quanh suối nước nóng tự nhiên đã được phát triển thành một điểm nghỉ dưỡng. Lúc đó, tại đây xuất hiện nào là những khu nghỉ mát, nhà trọ, khách sạn, quán trà, công viên và nhà tắm công cộng. Do sự nổi tiếng của nó, người ta đã xây dựng một tuyến tàu và nhà ga để thu hút khách từ xa đến tận hưởng vẻ đẹp của khu vực.

Beitou là một quận của thành phố Đài Bắc. Tuy nhiên, suối nước nóng nằm gần trạm tàu điện ngầm Xinbeitou, vì vậy trong thực tế, khu vực cụ thể này thường được gọi là “Xinbeitou”. Beitou là khu vực thuận tiện nhất để khu khách thưởng thức, thư giãn và tận hưởng là nước nóng dễ chịu khi có dịp ghé thăm Đài Bắc.

Các khu vực tắm ở suối nước nóng Beitou

Có 16 khu suối nước nóng chính thức tại Beitou mà bạn có thẻ tham gia với mức phí thấp. Các hồ được phân chia theo mức độ nóng khác nhau, bạn có thể chọn mức độ nóng phù hợp với mình. Mỗi một lượt khách sẽ được sử dụng dịch vụ trong tối đa 2 tiếng.

Một trong những bãi tắm của suối nước nóng

Khu vực xung quanh nhà ga Xinbeitou có rất nhiều các loại phòng tắm công cộng và tư nhân, tùy theo nhu cầu của mình mà du khách có thể lựa chọn để đảm bảo được sự thoải mái. Mỗi bồn tắm đều có thể có những nghi thức và quy tắc chung khác nhau. Đó là các quy tắc liên quan đến phân biệt giới tính, người tắm có được phép mặc quần áo hay không và các quy định khác như quy định về thực phẩm và đồ uống,…

Có 3 loại suối nước nóng bao gồm:

  • Lưu huỳnh màu xanh lá cây (loại suối có màu hơi xanh và chỉ được tìm thấy ở BeitouAkita, Nhật Bản)
  • Lưu huỳnh trắng (một loại suối có màu trắng đục chiếm phần lớn trong khu vực)
  • Lưu huỳnh sắt (loại mà nước có màu trong suốt, có thể được tìm thấy xung quanh khu vực Đinh Beitou)

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bể tắm công cộng tại dọc đường Zhongshan. Giá vé cho dịch vụ tày tương đối rẻ. Tuy nhiên, vì là điểm tắm công cộng nên lượng người cũng cực kỳ đông, tùy theo cấp độ nóng của bể.

Các điểm tham quan khác ở Beitou

Ngoài suối nước nóng Beitou, vẫn còn rất nhiều những địa điểm tham quan thú vị khác đang chờ du khách khám phá.

Thư viện công cộng Đài Bắc

Thư viện xanh độc đáo của Đài Bắc

Thư viện Beitou nằm ngay tại trung tâm của Beitou, là nơi mà bạn có thể ngồi trong không gian xanh, thư giãn cùng 1 cuốn sách hay sau khi tắm suối nước nóng.

Bảo tàng suối nước nóng Beitou

Bảo tàng suối nước nóng Beitou nằm rất gần thư viện và có thể đi bộ giữa hai địa điểm. Nhìn từ xa, bảo tàng trông giống như một ngôi nhà tranh của người châu Âu với kiến trúc vô cùng cổ kính.

Góc sống áo mới tại bảo tàng suối nước nóng Beitou

Bảo tàng suối nước nóng Beitou vốn là một nhà tắm công cộng được xây dựng bởi chính phủ Nhật Bản từ năm 1913, nhưng thiết kế nơi này lại mang đậm phong cách kiến trúc của Anh và Victoria. Nhìn từ bên ngoài và một số phòng có cảm giác phong cách sang trọng của người Anh, trong khi những phần khác thì lại vô cùng Nhật Bản.

Ngày nay, bảo tàng Beitou đã trở thành một di tích văn hóa của Đài Loan. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về quy trình dẫn nước và chiêm ngưỡng những vật dụng tắm cổ.

Kinh nghiệm đi suối nước nóng Beitou

Trước khi vào bồn tắm, bạn nên giúp cơ thể thích nghi từ từ với nước nóng bằng cách làm ướt chân trước tiên và sau đó di chuyển dọc theo cơ thể. Đừng nhúng hẳn người vào vì bạn có thể sẽ bị bỏng.

Khi tắm suối nước nóng, bạn cần chú ý tự chuẩn bị đồ bơi và không nên dùng nước trong bồn để rửa mặt hoặc mắt vì nước có chứa Sulphur.