Nhắc đến Đài Loan, ngoài trà sữa trân châu ra, người ta còn nghĩ ngay đến một món đặc sản “bốc mùi” khác, đó là Đậu hũ thối.
Mặc dù có mùi hăng nồng khó chịu, đậu hũ thối vẫn là món ăn nhanh được người dân và du khách yêu thích ở xứ Đài.
Nguồn gốc đậu hũ thối Đài Loan
Đậu hũ thối Đài Loan có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi là Stinky dofu hay Chou dofu. Để làm được món ăn này, người dân sẽ ngâm đậu hũ tươi trong nước muối chứa sữa lên men hoặc ngâm trong nước đậu cùng nhiều loại rau củ khác. Sau khi ngâm trong hỗn hợp đó thì đậu hũ được ủ kín trong nhiệt độ mát với thời gian khoảng 1 tuần để chúng tự lên men.
Lịch sử món đậu hũ thối Đài Loan
Theo truyền thuyết, đậu hũ thối được làm ra ở Trung Quốc từ hàng trăm năm trước, khi một người bán đậu mở những thùng hàng thừa của mình và phát hiện ra chúng đã bị lên men từ lúc nào không hay. Người đàn ông lấy hết can đảm để ăn thử món ăn và cảm thấy nó rất ngon. Sau đó, ông bắt đầu bày bán đậu lên men này và món ăn nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Thái hậu Từ Hy còn thêm món đậu phụ thối vào danh sách những món ăn trong cung nhà Thanh lúc bấy giờ.
Ban đầu, có rất nhiều người e ngại vì mùi hương hơi khác biệt của món ăn. Tuy nhiên, sau khi trở nên phổ biển và được nhiều người yêu thích, nó đã trở thành một đặc sản gây nghiện. Đậu hũ thối được nhập vào Đài Loan vào thời kì nội chiến Trung Quốc.
Để có thể trở thành “biểu tượng” của xứ Đài như bây giờ, món đậu hũ thối Đài Loan cũng phải đối mặt với nhiều thị phi. Căn nguyên bắt nguồn từ mùi hương gây khó chịu của chúng. Ngoài những thực khách yêu thích thì cũng có nhiều người kì thị món ăn này bởi mùi vị “khủng khiếp” của nó.
Hương vị gây nghiện của món đậu hũ thối Đài Loan
Hầu hết, các du khách khi ghé thăm xứ Đài đều mong muốn được thưởng thức qua món đặc sản độc đáo này. Đậu hũ thối có lớp vỏ ngoài vàng ươm do được rán giòn, bên trong mềm mịn, beo béo và có chút gì đó cay cay. Tất cả khi được kết hợp với nhau sẽ tạo nên một hương vị đặc biệt, khó quên bùng nổ trong khoan miệng của thực khách.
Không chỉ có hương vị ngon mà món ăn này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người thưởng thức. Đặc sản này khi ăn vào sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa và có thể điều trị được các bệnh cảm lạnh. Theo một nhà nghiên cứu gần đây, đậu hũ thối còn giúp ngăn ngừa loãng xương, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, món đậu hũ thối lên men xanh còn giúp da dẻ mềm mịn.
Đến đâu để được thưởng thức món đậu hũ thối Đài Loan?
Vì đây là một món ăn đặc sản của xứ Đài nên bạn có thể thưởng thức nó ở bắt cứ đâu khi ghé thăm Đài Loan.
Chợ đêm Shillin
Là một trong những khu chợ lớn và sầm uất nhất của Đài Bắc, bạn có thể tìm thấy món đặc sản này một cách dễ dàng. Đậu hũ thối ở đây được chế biến với nhiều cách khác nhau từ chiên, om, hấp đến xiên. Tại chợ có những quầy hàng bán đậu hũ thối khoảng 30 đến 40 năm tuổi. Nếu bạn chỉ đi qua mà chưa ăn thử, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì mùi hương của nó. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ qua, hãy thử món ăn “kì lạ” này một lần, biết đâu bạn sẽ nghiện đấy.
Nhà đậu phụ Dai
Nếu muốn thử qua món đậu hũ thối Đài Loan chuẩn vị, bạn hãy đến ngay nhà đậu phụ Dai. Đây là một cửa hàng nổi tiếng hàng đầu Đài Bắc. Nơi đây do một bà cụ ngoài 70 tuổi với 30 năm điều hành. Cho dù tuổi tác đã khá cao nhưng bà vẫn rất tâm huyết với nhà hàng và các sản phẩm mình làm ra.
Phía Đông khu vườn bánh thú Đài Bắc
Ngoài ra, du khách cũng có thẻ đến phía Đông của khu vườn bách thú Đài Bắc, phố cổ Shenkeng để thử món đặc sản độc đáo này. Đặc biệt, ở đây còn có món đậu hũ thối vị kem hay ăn kèm với tiết canh vịt.