Trước khi Đài Bắc trở thành thủ đô của Đài Loan thì Đài Nam là thành phố nằm ở phía Nam, được xem là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của đảo quốc này. Mọi người kéo về đây làm ăn đã khiến cho thành phố ngày một lớn mạnh hơn nữa. Điều này đã mang lại sự đa dạng vượt bậc về mặt văn hoá và đặc biệt là về ẩm thực ở Đài Nam. Tại đây có rất nhiều món đã trở thành đặc sản thu hút du khách như mì xào thịt vịt, bò om nước sốt cà chua, hàu chiên giòn và đặc biệt hơn nữa là món bánh mì quan tài độc nhất vô nhị.

Nguồn gốc món bánh mì quan tài

Ra đời từ những năm 1940, đây là món đặc sản chợ đêm nổi tiếng đã có từ lâu tại Đài Nam và Đài Bắc. Guancai ban hay còn gọi là bánh mì quan tài thực chất là một loại bánh mì nướng được khoét lỗ ở giữa giống như một chiếc bát.

Ra đời từ những năm 1940, đây là món đặc sản chợ đêm nổi tiếng đã có từ lâu tại Đài Nam và Đài Bắc

Cái tên bánh mì quan tài bắt nguồn từ hình dạng của món ăn. Lát bánh mì hình chữ nhật được khoét ở giữa, phần dư được dùng làm “nắp” trông như một chiếc quan tài. Bên trong chiếc “quan tài” là món gà hầm kem, tôm, thịt ba chỉ hoặc nấm,…Tên đầu tiên của món ăn này là “Ván gan gà”.

Vào những năm 40, gan gà là một nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Do đó, Hsiung Liu-Yi (người thành lập nhà hàng) đã chọn gan gà làm nguyên liệu chính và đặt tên cho nó. Món ăn có hương vị tương tự như món gan ngỗng Pháp và sau đó trở nên cực kỳ thịnh hành lúc bấy giờ. Những người này, bất kể đến từ địa phương hay nơi khác, sẽ ghé qua cửa hàng và thưởng thức món ăn miễn phí.

Một lần nọ, một giáo sư đến cửa hàng và ăn thử món “Ván gan gà”. Sau khi thưởng thức, ông khen ngợi nó và giải thích với Hsiung Liu-Yi về hình dạng của nó tương tự như một chiếc quan tài. Do đó, Hsiung Liu-Yi cuối cùng đã quyết định biến nó thành bánh mì quan tài. Kể từ đó món đồ ăn vặt này đã trở nên nổi tiếng và phổ biến ở Đài Nam.

Món bánh mì quan tài ngày nay như thế nào

Chiếc bánh mì được dùng làm “quan tài” có độ dạy từ 3-5 cm, được nướng vàng sau đó khoét rộng ở giữa. Nhân bên trong gồm có khoai tây, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, gan lợn, thịt, tôm và một số loại rau hương liệu khác, tạo thành hỗn hợp sánh mịn với hương vị lôi cuốn, khó quên.

Ngày nay, với sự phát triển của thời đại, những phiên bản biến tấu của món ăn cũng đã ra đời

Ngày nay, với sự phát triển của thời đại, những phiên bản biến tấu của món ăn cũng đã ra đời để thực khách có nhiều sự chọn lựa hơn như sốt thịt bò và nấm.

Bánh mì quan tài cũng có thêm phiên bản Hawaii với thịt xông khói, hành và dứa. Ngoài ra, cũng có phiên bản đặc biệt dành cho các thực khách hảo ngọt với các loại trái cây như dứa, chuối, cam, táo, dâu…

Thưởng thức món bánh này ở đâu?

Thực khách có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các khu chợ đêm tại Đài Loan

Để thưởng thức món ăn độc đáo này du khách có thể tìm đến các khu chợ đêm Đài Loan bao gồm chợ đêm Shilin, Đài Bắc và chợ đêm ZiQiang ở Hoa Liên. Ngoài ra, cửa hàng bánh mì quan tài lớn nhất và cũng là nơi cho ra đời món ăn này nằm ở Đài Nam và được gọi là “Chikan Eatery”. Bánh mì tại đây có giá là 60 NDT.