Nằm trong top 10 nhà hàng kinh điển nổi tiếng nhất thế giới, do tạp chí New York Times bầu chọn, chuỗi nhà hàng Din Tai Fung Taipei là nơi ăn uống mà các “thực thần” không thể bỏ qua khi đến Đài Loan. Được xem là “đỉnh cao nghệ thuật dimsum”, các nhà hàng nãy đã từng được trao tặng sao Michelin đến 5 lần. Bất cứ ai ghi đặt chân đến nơi đây cũng đều bị cách bày trí đẹp mắt, sự phục vụ chuyên nghiệp và đặc biệt là món dimsum nguyên gốc cực đỉnh làm mê “quên lối về”.

Lịch sử chuỗi nhà hàng Din Tai Fung

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành 1 trong 10 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, Din Tai Fung đã từng có khởi đầu là một cửa hàng bán dầu ăn.

Nhà hàng được sáng lập bởi ông Yang Bing-Yi, vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi đến Đài Loan lập nghiệp, công việc đầu tiên của ông là vận tải hàng hóa cho một công ty dầu ăn tên Heng Tai Fung. Làm việc ở Đài Loan khoảng 10 năm thì công ty này gặp khó khăn và phá sản. Lúc này, ông cùng vợ quyết định khởi nghiệp, lập cho riêng mình một cửa hàng bán dầu ăn mang tên Din Tai Fung. Cái tên này được lấy cảm hứng từ công ty ông Yang đã từng làm việc như một cách bày tỏ lòng biết ơn của ông đến nơi ấy.

Din Tai Fung Taipei là nơi ăn uống mà các “thực thần” không thể bỏ qua khi đến Đài Loan

Nhờ những mối quan hệ cũ mà ban đầu, cửa hàng của ông làm ăn phát đạt, tuy nhiên vì tình hình thị trường nên thời gian sau, tình trạng xuống dốc đến mức họ gần như phá sản. Để tồn tại, vợ chồng ông quyết định mở luôn món tiểu long bao ra bán. Ngờ đâu món tiểu long bao lại hút khách tới mức họ phải đóng cửa cả tiệm dầu ăn để chuyên tâm bán thức ăn rồi khai trương nhà hàng Din Tai Fung đầu tiên ở đường Xinyi cũng chính là khu MRT Dongmen hiện nay.

Nhờ những nổ lực và cố gắng của mình, Din Tai Fung đã trở thành chuỗi cửa hàng dimsum nổi tiếng nhất xứ Đài với các chi nhánh được đặt ở hơn 10 nước trên khắp thế giới như Anh, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ,… Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là món tủ của bà Yang: tiêu long bao. Ngoài ra, ở mỗi nơi, người ta sẽ điều chỉnh và địa phương hóa hương vị để món ăn hợp với người dân ở đấy. Nên dù ở bất cứ đâu, Din Tai Fung cũng đều có cái hay riêng biệt.

Ăn gì ở Din Tai Fung Taipei?

Để thuận lợi cho du khách đến thưởng thức, chỉ riêng ở Taipei đã có tất cả 7 nhà hàng Din Tai Fung và chất lượng món ăn ở mỗi chi nhánh đều tuyệt vời như nhau. Dimsum tại Din Tai Fung theo kiểu Đài Loan, không giống với dimsum theo kiểu Hồng Kông và sẽ không có những món như chân gà xì dầu hay đậu hũ ky chiên xù.

Món khai vị được phục vụ ở Din Tai Fung

Thông thường, một bữa ăn tại nhà hàng Din Tai Fung sẽ được phục vụ các món gồm: khai vị, tiểu long bao, há cảo hay xíu mại, bánh bao, mì nước hoặc canh, rau, mì khô hoặc cơm rang và tráng miệng. Trà ở đây hoàn toàn miễn phí.

Tiểu long bao – xiao long bao

Đây có thể được coi là linh hồn của bữa ăn. Đến Din Tai Fung, bạn nhất định phải thử món tiểu long bao, bởi nó chính là ngôi sao sáng của nhà hàng. Ở đây, có đủ các loại nhân để bạn lựa chọn, từ ngọt đến mặn như nấm, thịt heo, tôm, mực, của, gà… Ngoài ra còn có thêm nhân thịt heo xào nấm truffle cũng rất ngon và lạ miệng. Đặc biệt, khi ăn bạn nhớ không dùng chung đũa để bảo toàn hương vị nguyên bản của nấm nhé! Theo một số người thưởng thức thì nhân ngon nhất vẫn là nhân thịt heo.

Tiểu long bao – xiao long bao

Sở dĩ ở Din Tai Fung, món tiểu long bao được đánh giá cao đến vậy là nhờ vào chuyên môn đỉnh cao của những người làm ra món ăn này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi chiếc bánh có trọng lượng khá tương đồng nhau, ngoài ra chúng đều có đúng 1 nếp gấp.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mỗi chiếc bánh có trọng lượng khá tương đồng nhau

Chuỗi nhà hàng này khác với tất cả các cửa hiệu bán dimsum khác chính nhờ lớp vỏ bánh siêu mỏng nhưng không bao giờ bị rách. Khi ăn, lớp nhân vừa chín tới và vẫn còn nống hổi. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị, bạn nên ăn một lần hết cả bánh, bởi bên trong luôn có một lớp nước thơm và hương vị vô cùng đậm đà.

Khi cắn bánh, phần nước sốt này sẽ trào ra ngoài và tràn vào trong khoan miệng của bạn.Thứ nước sốt này được đầu bếp tạo nên bằng việc cho các viên nước thịt đông vào nhân bánh khi nướng. Sau khi hấp, nước sẽ chảy ra nhưng cũng không làm vỡ vỏ.

Xíu mại và há cảo

Xíu mại và há cảo

Món ăn thứ hai bạn cũng nên thử khi  đến Din Tai Fung chính là món xíu mại và há cảo hấp dẫn. Lớp vỏ của món bánh này sẽ dày hơn tiểu long bao một chút và cũng có đa dạng các loại nhân khác nhau, đặc biệt nhất là thịt cừu. Sự kết hợp giữa thịt heo và tôm cũng rất ngon, màu sắc hài hòa của tôm cũng khiến cho món ăn cực kỳ bắt mắt.

Món mì bò trứ danh

Din Tai Fung có rất nhiều loại mì, kể cả mì nước và mì khô. Mì nước có mì gà, mì hoành thánh, mì tôm và mì bò với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Sợi mì ở đây cũng tươi ngon và mềm do được các đầu bếp tại đây chế biến cả ngày, tuy nhiên không có vị nên sẽ có những người cảm nhận khá nhạt.

Bù lại thịt heo và gà khá chắc, nước sốt cũng ngon, theo kiểu ngọt từ xương mà ko phải do cho quá nhiều gia vị. Mì khô được dùng chung với các loại nước sốt khác nhau như sốt thịt bò, sốt thịt gà xay, sốt cà chua và đậu phộng…

Canh

Din Tai Fung có các món canh gồm canh gà hầm, canh nấm, canh bò, canh tôm, canh rau củ,… Đặc biệt là món canh bò kho rất hấp dẫn.

Cơm rang

Ngoài ra, một tín đồ “mê tinh bột” thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm rang hấp dẫn

Ngoài ra, một tín đồ “mê tinh bột” thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm rang hấp dẫn. Ở đây sẽ phục vụ món cơm rang sườn heo, thịt heo, tôm và rau củ. Trong đó, món ăn được yêu thích nhất chính là cơm rang sườn heo. Miếng sườn non tẩm ướt vừa mềm vừa ngấm gia vị, ăn với hạt cơm chắc hạt và không dính vào nhau quả là một sự hòa quyện hoàn hảo.