Cầu bộ hành một dãy địa chất đặc biệt ở công viên

Công viên địa chất Dã Liễu là điểm đến tuyệt vời mà bạn nhất định phải đến khi du lịch xứ Đài. Nơi đây nổi  tiếng với những khối đá có hình dạng kỳ lạ trông giống hệt như thể thuộc về một hành tinh khác. Tên của chúng cũng sẽ được gọi căn cứ trên sự liên tưởng về hình dạng của nó, chẳng hạn như: Hài Tiên, Đá Nấm, Japanese Geisha, Đá Nến,… 

Tại sao phải đến công viên địa chất Dã Liễu ít nhất một lần trong đời?

Yehliu hay còn được biết đến là công viên địa chất Dã Liễu là bảo tàng địa chất tự nhiên lớn nhất Đài Loan. Nơi tái hiện các tuyệt tác của tự nhiên với nhiều khối đá vôi được xói mòn theo hình dáng kì lạ nhưng đầy tính thẩm mỹ.

Những khối đá vôi có tuổi đời cả nghìn năm là minh chứng rõ nhất cho quá trình thay đổi và tác động của tự nhiên theo từng giai đoạn, chúng chắc hẳn sẽ khiến bạn phải mắt chữ O mồm chữ A kinh ngạc về điều kì diệu của tạo hoá.

Tại sao phải đến công viên địa chất Dã Liễu ít nhất một lần trong đời?

Sở dĩ nơi này được đặt với cái tên Yehliu cũng được gọi theo cách viết tắt của tiếng Tây Ban Nha “Punto Diablos” có nghĩa là Mũi Quỷ. Yehliu được ví như một bảo tàng nghệ thuật ngoài trời tọa lạc trên một vùng đất ven biển Thái Bình Dương. Công Viên địa chất Dã Liễu dài 1,7 m và diện tích bề ngang phần đất rộng nhất 300m.

Những phiến đá ở đây được hình thành khi lớp vỏ trái đất chuyển động kết hợp với quá trình xói mòn của nước trong khoảng thời gian 25 đến 10 triệu năm trước đã tạo nên nhiều phiến đá với hình dạng khác nhau mà sau này các nhà địa chất đã đặt tên cho chúng theo từng hình thù mà chúng sở hữu như Trái tim (Heart Rock) , Đá Nấm (Mushroom Rock) , Đá Nến (Candle Rock), hoặc những hòn có hình dạng đặc biệt như Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head), Hài Tiên (Fairy’s Shoe), . .. Các bạn hãy đến đây rồi và chọn cho mỗi hòn đá một cái tên theo với trí tưởng tượng của bạn cũng lý thú lắm đó.

Các khu vực tham quan ở công viên địa chất Dã Liễu

Khu vực 1

Những phiến đá hình nấm

Tại đây, bạn sẽ nhìn ngắm những phiến đá hình nấm và hình củ gừng nổi tiếng. Tại đây, bạn cũng sẽ có cơ hội hiểu rõ lý do đá nấm và đá gừng vẫn còn trên thế giới, đồng thời biết tường tận hơn sự hình thành của các phiến đá đã bị cắt hoặc bào mòn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được chứng kiến vẻ đẹp kì diệu của viên đá hình trái tim và cốc kem khổng lồ dù ai cũng nghĩ là đá tự nhiên. Nên chớ bỏ qua khu vực này khi đến Yehliu nhé.

Khu vực 2

Ở đây bạn sẽ bắt gặp trở lại một số tảng đá nấm và cây gừng như mình đã thấy ở khu vực 1. Điều nhấn ở khu vực này đó là hòn đá Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head) có tuổi đời khoảng 4000 năm tuổi, là một trong các tảng đá đẹp thu hút khách thăm đông nhất công viên địa chất Dã Liễu và được coi đây là biểu tượng của thị trấn Vạn Lịch.

Mỏm đá đầu nữ hoàng

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là mỏm đá đầu đầu nữ hoàng không chỉ bị xói mòn do tác động của sóng biển mà còn đang dần hư hại bởi ảnh hưởng trong quá trình khai thác của con người. Hiện nay phần hẹp xung quanh cổ của mỏm đá này còn khoảng 138cm. Bên cạnh đó, đặc biệt cũng không ngoại lệ là hòn đá Đầu Rồng (Head Dragon), Hài Tiên, đá Vôi và đá Củ Lạc đều bị quá trình bào mòn của sóng biển gây ra.

Khu vực 3

Nơi đây nằm gần sát với vách đá, bên dưới là các con sóng cuộn xiết mạnh. Vì toạ lạc trên một địa hình hiểm trở thế cho nên những phiến đá địa chất ở đây cũng có nhiều hình dạng rất đặc biệt như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) , hòn Hải Âu (Marie Bird Rock) , đá Tổ ong, đồi Hiếu Thảo,… Với cấu trúc địa chất hiếm và tuyệt đẹp này, nơi đây chính là khu vực bảo tồn sinh thái quan trọng của Yehliu.

Cầu bộ hành một dãy địa chất đặc biệt ở công viên

Ngoài đi tham quan quanh công viên Yehliu, bạn còn sẽ gặp bức tượng Mr. Lin Tien-chen – một biểu tượng của tình người giàu tính nhân ái. Đây là bức tượng nhằm nhắc nhở mọi người về hành động cứu mạng một sinh viên vô tình bị ngã trong khi đang thăm quan của anh Liu hồi tháng 3 năm 1946. Tuy nhiên, cả anh cùng cậu sinh viên không đều không thể quay trở lại vùng đất xinh đẹp này nữa. Ban quản lý công viên đã xây dựng lên bức tượng trên nhằm ghi nhớ những hành động dũng cảm mang tính nhân đạo của anh.

Một số lưu ý khi đến thăm công viên Yehliu

Thời gian lý tưởng nhất để đến công viên là 9 giờ sáng, bởi lúc này nơi đây không quá đông khách tham quan. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được những tấm hình “only nature” dễ dàng hơn.

Để bảo vệ an toàn khi tham quan đối với du khách do gió to, sóng lớn ở công viên địa chất Dã Liễu có nhiều đường ranh đỏ và khuyến cáo mọi người không nên đi những đường cảnh báo nguy hiểm. Bạn nên lưu ý để giữ an toàn cho mình cùng người thân đi theo đấy!

Để đem tới những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi thăm quan công viên địa chất Yehliu, du khách không được hút thuốc lá, không vứt rác lung tung, không đụng vào các vật cứng, không bơi lội, chỉ đi bộ trong công viên, không bẻ cành cây, không câu hoặc bắt cá. Nên nhớ bạn cũng lưu ý những biển báo nghiêm cấm trên bởi thiên nhiên đã trao tặng cho chúng ta một món quà tuyệt vời hơn cả sự ngưỡng mộ vì thế phải là người du khách có trách nhiệm bạn nhé.

Ở Trung tâm hỗ trợ khách tham quan của công viên có đủ loại dịch vụ từ tư vấn, giới thiệu du lịch miễn phí, hướng dẫn đến cho thuê xe chở em bé, nhà trông bé, bán hàng lưu niệm cùng các dịch vụ tiện ích dành tặng du khách. Nên nếu cần gì bạn hãy liên hệ ở đây nhé.