Đài Loan, một đất nước với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau không chỉ thể hiện qua phong tục tập quán, lối sống, con người mà ẩm thực và các món ăn đường phố cũng là một nét đặc trưng riêng biệt.
Không chỉ nổi tiếng với những vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, phong tục tập quán độc đáo mà các món ăn địa phương ở nơi đây cũng là một trong những lý do khiến cho du lịch Đại Loan chưa bao giờ ngừng “hot”. Cùng điểm danh qua 7 món ăn Đài Loan mà bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến nơi đây nhé.
Món mỳ bò Yongkang
Nhắc đến ẩm thực Đài Loan, ta sẽ nghĩ ngay đến hương vị đậm đà từ nước súp trong các món ăn. Mì bò Yongkang chính là một trong những “linh hồn” ẩm thực đường phố của Đài Loan.
Đây là món ăn truyền thống được người dân xứ Đài yêu thích bởi sợi mì dai, thịt bò mềm cùng vị nước lèo cay cay tuyệt vời. Mì bò Yongkang được nấu từ thịt bò úc, phần gân bò nấu vừa mềm không bị cứng, nước dùng có vị cay kiểu Tứ Xuyên. Tất cả hòa quyện lại cùng nhau tạo nên một hương vị sẽ khiến thực khách ăn đến đâu thấm ngay đến đấy.
Trà sữa trân châu
Trà sữa Đài Loan rất cầu kỳ trong khâu pha chế. Chính vì vậy mà khi đã thử qua rồi, thực khách sẽ có thể dễ dàng phân biệt được trà sữa xứ Đài Bắc bởi hương vị đặc biệt khó nhầm lẫn.
Trà sữa trân châu không chỉ có bề ngoài tầng lớp vô cùng đẹp, viên trân châu dai dai cộng thêm hương vị trà sữa béo ngậy khi được kết hợp với nhau sẽ cho ra một mùi vị vô cùng đặc biệt. Nhờ đó, thức uống này đã trở thành một trong những món đồ uống mang tính đại diện của Đài Loan.
Những năm gần đây, trà sữa trân châu đã dần trở nên phổ biến ở các nước khác như các quốc gia châu Á, châu Âu,… Từ đó, ta có thể thấy được sự hấp dẫn mà trà sữa trân châu đem lại là vô cùng lớn.
Dim Sum
Nhắc đến Đài Bắc, ta không thể không nghĩ ngay đến món Dim Sum trứ danh.
Dim Sum là món ăn truyền thống với vỏ ngoài là một lớp bột mỏng, các loại nhân bên trong vô cùng đa dạng: có thể là nhân vị mặn hoặc ngọt, sau đó đem đi chiên hoặc hấp. Dim Sum được dùng như món điểm tâm, là bữa ăn lót dạ thường dùng vào buổi sáng.
Nếu có cơ hội được thưởng thức món ăn nổi tiếng này, bạn hãy thử qua các loại há cảo tôm thịt, bánh bao kim sa, xíu mại, bánh bao xá xíu,…
Món hàu đúc trứng
Đây là món ăn thể hiện sự kết hợp giữa hai hương vị đến từ đại dương và đất liền, mang tính biểu tượng của xứ Đài Loan.
Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn tan từ bột khoai lang, bột khoai tây đặc sánh. Tiếp đó, hương thơm béo ngậy của trứng sẽ lan toản khắp các khuôn miệng, kết hợp với độ giòn, ngọt của rau tươi. Cuối cùng, hương vị của hàu tươi béo tan trong miệng sẽ khiến thực khách “ăn một lần là nhớ một đời”
Món đậu hũ thối
Đậu hũ thối có lẽ là món ăn khá “đáng sợ” đối với nhiều du khách. Tuy nhiên, nếu biết ăn, đây có thể sẽ là món ăn “gây nghiện” đấy.
Đậu hũ được ướp đến khi lên men tạo ra một mùi hương vô cùng đặc biệt. Thông thường, đậu hũ sẽ được chiên giòn và ăn cùng kimchi kiểu Đài hoặc kimchi Tứ Xuyên. Vị chua ngọt của kimchi sẽ giúp giảm sự ngậy dầu của đậu hũ chiên.
Cơm heo hầm
Đây là món ăn đặc trưng của người Đài, được ưa thích từ những quầy bán lề đường đến các nhà hàng 5 sao. Đây cũng được xem như là “quốc cơm” của Đài Loan.
Trong một bát cơm heo hầm kiểu Đài sẽ bao gồm thịt lợn mỡ om, trứng luộc cùng nước hầm thịt, cơm hấp và rau chần. Phần thịt heo được tẩm ướp gia vị đậm đà. Khi ăn, nước dùng sẽ được chan lên phần cơm dẻo, nóng hổi. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại hấp dẫn vô cùng.
Mực nướng than
Khi khám phá các khu ẩm thực đường phố náo nhiệt, bạn nhất định không được bỏ qua món mực nướng than cực kì hấp dẫn này.
Mực nướng là món ăn phổ biến, có mặt ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, chính nhờ cách tẩm ướp đặc biệt đã khiến cho mực nướng Đài Loan có được hương vị riêng biệt đặc trưng mà không nơi đâu có được.
Những chú mực không quá lớn tươi roi rói được tẩm ướp kĩ càng và nướng trên than hồng, được ăn ngay khi vừa chín tới khiến mực không bị quá dai.
Mực nướng càng ngon hơn khi được ăn kèm với tương ớt. Thử nghĩ, trong một ngày đầu thu se lạnh, được nhâm nhi dĩa mực nướng nóng hổi, cảm nhận từng thớ mực ngọt thanh, dai giòn thì còn gì bằng nhỉ.