Tin vui đối với những du khách yêu thích Đài Loan, xứ Đài sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xin visa của công dân các nước không thuộc diện được miễn với mục đích du lịch, gặp gỡ xã giao,… từ ngày 13/10.

Trước đó, từ ngày 29/9, Đài Loan đã khôi phục chính sách miễn visa cho một số đối tượng. Như vậy, người nước ngoài đủ điều kiện sẽ được nhập cảnh xứ Đài bằng visa tại cửa khẩu, visa điện tử hay giấy phép nhập cảnh trên hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, các điều điện cơ bản khi xin giấy phép nhập cảnh Đài Loan trên hệ thống xét duyệt online bao gồm: hộ chiếu còn hạng 6 tháng (tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan); vé máy bay, tàu khứ hồi hoặc vé máy bay, tàu cho điểm đến tiếp theo; chưa từng được tuyển dụng đến Đài Loan lao động.

Đài Loan đang dần trở lại cuộc sống bình thường

Ngoài ra, Đài Loan sẽ áp dụng trở lại các chính sách miễn visa cho người Việt Nam nếu bạn có visa còn hiệu lực của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Schegen, Úc nếu đáp ứng được đủ các điều kiện:

  • Hộ chiếu còn giá trị tối thiểu 6 tháng khi nhập cảnh.
  • Chưa đi xuất khẩu lao động Đài Loan lần nào.
  • Phải có vé tàu hoặc vé máy bay chiều về hoặc của điểm đến tiếp theo.
  • Đã từng được cấp visa Đài Loan (không phải visa lao động) còn hạn hoặc hết hạn trong khoảng 10 năm trở lại đây và không vi phạm pháp luật.

Việc xin visa cho du khách theo đoàn chất lượng cao của các quốc gia Đông Nam Á đến Đài Loan du lịch sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của đại diện đơn vị Cục du lịch Đài Loan. Quy trình cấp visa cũng được khôi phục như cũ. Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Đài Loan không thuộc diện miễn visa cần chuẩn bị giấy tờ theo mục đích cụ thể.

Tuy nhiên, Đài Loan vẫn giới hạn số lượng khách nhập cảnh, tối đa 150.000 người một tuần. Cũng từ 13/10, khách du lịch từ 2 tuổi trở lên được phát 4 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19. Họ phải làm xét nghiệm vào ngày đầu tiên hoặc thứ 2. Không phải bắt buộc cách ly tại khách sạn nhưng du khách vẫn phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày. Họ cũng phải test nhanh 2 ngày 1 lần và được phép ra ngoài sau khi âm tính.

Người dân và khách du lịch vẫn phải sử dụng khẩu trang tại những nơi đông người

Ngoài ra, khách du lịch đến xứ Đài theo diện tự túc cần mua bảo hiểm y tế ở nước ngoài trước khi khởi hành và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Khách du lịch theo đoàn sẽ được các công ty lữ hành thông báo về quy định phòng chống dịch tương tự. Khách đi du lịch theo đoàn sẽ được đưa đón bằng phương tiện đi lại riêng, thường xuyên lau dọn và khử trùng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Đài Loan cũng yêu cầu du khách khi nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 cơ bản như thường xuyên rửa tay, xịt cồn khử trùng và đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi; tự quản lý sức khỏe, chủ động khai báo khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 và tuân thủ quy định phòng dịch tại các điểm du lịch, khu mua sắm,…

Trước ngày 13/10, khách nhập cảnh không cần phải trình kết quả xét nghiệm PCR nhưng phải tuân thủ quy định kiểm dịch bắt buộc ba ngày, sau đó theo dõi tại nhà thêm bốn ngày. Số người nhập cảnh giới hạn là 60.000 lượt một tuần.

Giới chức Đài Loan hy vọng rằng, đây sẽ là những động thái để chuẩn bị cho sự trở lại của du lịch xứ Đài sau 2 năm đóng băng hoàn toàn do dịch bệnh.