Vào mùa đông, người Đài Loan thường ăn những món ăn có tính ấm, nóng được biết đến trong y học cổ truyền. Đây được gọi là “tứ” – một khái niệm chia thức ăn thành bốn yếu tố: lạnh, lạnh, ấm và nóng. Các món nóng bao gồm thịt bò và gừng, trong khi các món như salad và pho mát được coi là món nguội.
Dựa trên các nguyên tắc trên, thức ăn ấm, nóng là giải pháp hiệu quả hơn hết để vượt qua mùa đông lạnh giá. Để giúp cho chuyến du ngoạn xứ Đài của bạn trở nên trọn vẹn hơn vào mùa tuyết rơi năm nay, hãy thử qua những món ăn sau đây nhé.
Canh gà nấu dầu mè – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan
Không có gì làm bạn ấm lên tốt như canh gà nấu dầu mè. Được nấu cùng dầu mè, gừng và rượu gạo, món súp gà này chứa nhiều calo cùng hương vị đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá. Mùi thơm dịu và dầu mè làm cho nó trở thành một sự kết hợp hoàn hảo cho rượu sake, và nó rất hợp với ức gà giàu vị umami. Tất cả các thành phần trong súp đều có đặc tính làm ấm được cho là làm tăng lưu lượng máu, khiến chúng trở nên hoàn hảo để làm ấm bàn tay và bàn chân của bạn.
Lẩu thịt dê – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan
Đây cũng là một món ăn hoàn hảo cho mùa đông lạnh giá năm nay. Món lẩu dê sử dụng rượu gạo làm nền cho món súp đã đưa nền ẩm thực xứ Đài lên một tầm cao mới. Theo y học cổ truyền, thịt dê là thực phẩm có tính ấm, tăng cường hệ miễn dịch, bổ khí huyết, tăng tiết sữa cho người mới làm mẹ. Thưởng thức cùng các loại rau tươi ngon và đậu hũ, dê hầm không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Canh Sishen – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan
Món súp được làm từ bốn loại thảo mộc chắc chắn sẽ tốt cho bạn. Là món yêu thích của người Đài Loan ở mọi lứa tuổi, món súp có gia vị nhẹ phổ biến hơn so với ẩm thực Phúc Kiến. Súp Shisheng chủ yếu được tìm thấy ở các chợ đêm và thường được bán cùng với các món thịt như guabao (涡包) và bánh nếp nhân thịt (肉粽). Thành phần chính của món súp gồm có khoai mỡ Trung Quốc, hoa súng, củ sen và nấm phúc linh, tất cả đều là những liều thuốc quý trong việc chữa bệnh.
Thạch cao quy linh Đài Loan phiên bản nóng
Một món tráng miệng phổ biến mà nhiều người Đài Loan đã ăn từ thời thơ ấu, nó cũng được ăn rộng rãi ở Đông Nam Á. Thường được phục vụ lạnh, đây là món tráng miệng nóng độc đáo của Đài Loan. Được làm chủ yếu từ lá và cành cây thạch khô và đường, nhiều người thêm viên khoai môn, trân châu bột sắ và đậu đỏ vào công thức để tăng thêm hương vị. Đặc biệt, vào mùa đông, người dân xứ Đài con nướng thạch cao quy linh thành thạch nóng. Một số người thêm đậu phộng và muối để trung hòa tác dụng làm mát của thạch.
Khoai lang nướng
Khoai lang nướng từ lâu đã là món ăn dân dã cực kì phổ biến. Không chỉ ở Việt Nam, nếu đến Đài Loan vào mùa đông này, bạn có thể bắt gặp món khoai lang nướng được bày bán trên đường phố hay chợ đêm nơi bạn ở. Khoai lang nướng nhưng vẫn giữ được độ ẩm, bùi và béo, được rất nhiều người yêu thích vì hương vị có thể đánh bay cái lạnh khắc nghiệt ngay lập tức.