Vào mùa đông, người Đài Loan thường ăn những món ăn  tính ấm, nóng được biết đến trong y học cổ truyền. Đây được gọi “tứ” – một khái niệm chia thức ăn thành bốn yếu tố: lạnh, lạnh, ấm nóng. Các món nóng bao gồm thịt gừng, trong khi các món như salad pho mát được coi món nguội.

Dựa trên các nguyên tắc trên, thức ăn ấm, nóng  giải pháp hiệu quả hơn hết để vượt qua mùa đông lạnh giá. Để giúp cho chuyến du ngoạn xứ Đài của bạn trở nên trọn vẹn hơn vào mùa tuyết rơi năm nay, hãy thử qua những món ăn sau đây nhé.

Canh gà nấu dầu mè – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan

Canh gà nấu dầu mè là món ăn không thể thiếu vào mùa đông tại xứ Đài

Không làm bạn ấm lên tốt như canh gà nấu dầu mè. Được nấu cùng dầu mè, gừng rượu gạo, món súp này chứa nhiều calo cùng hương vị đậm đà. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá. Mùi thơm dịu dầu làm cho trở thành một sự kết hợp hoàn hảo cho rượu sake, rất hợp với ức giàu vị umami. Tất cả các thành phần trong súp đều đặc tính làm ấm được cho làm tăng lưu lượng máu, khiến chúng trở nên hoàn hảo để làm ấm bàn tay bàn chân của bạn.

Lẩu thịt dê – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan

Lẩu là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Đài Loan

Đây cũng một món ăn hoàn hảo cho mùa đông lạnh giá năm nay. Món lẩu dê sử dụng rượu gạo làm nền cho món súp đã đưa nền ẩm thực xứ Đài lên một tầm cao mới. Theo y học cổ truyền, thịt thực phẩm tính ấm, tăng cường hệ miễn dịch, bổ khí huyết, tăng tiết sữa cho người mới làm mẹ. Thưởng thức cùng các loại rau tươi ngon đậu hũ, hầm không chỉ ngon còn rất tốt cho sức khỏe.

Canh Sishen – 5 món ăn nhất định phải thử vào mùa đông ở Đài Loan

Món súp được làm từ bốn loại thảo mộc chắc chắn sẽ tốt cho bạn. món yêu thích của người Đài Loan mọi lứa tuổi, món súp gia vị nhẹ phổ biến hơn so với ẩm thực Phúc Kiến. Súp Shisheng chủ yếu được tìm thấy các chợ đêm thường được bán cùng với các món thịt như guabao (涡包) bánh nếp nhân thịt (肉粽). Thành phần chính của món súp gồm có khoai mỡ Trung Quốc, hoa súng, củ sen nấm phúc linh, tất cả đều là những liều thuốc quý trong việc chữa bệnh.

Thạch cao quy linh Đài Loan phiên bản nóng 

Thạch cao quy linh Đài Loan

Một món tráng miệng phổ biến nhiều người Đài Loan đã ăn từ thời thơ ấu, cũng được ăn rộng rãi Đông Nam Á. Thường được phục vụ lạnh, đây món tráng miệng nóng độc đáo của Đài Loan. Được làm chủ yếu từ cành cây thạch khô đường, nhiều người thêm viên khoai môn, trân châu bột sắ  đậu đỏ vào công thức để tăng thêm hương vị.  Đặc biệt, vào mùa đông, người dân xứ Đài con nướng thạch cao quy linh thành thạch nóng. Một số người thêm đậu phộng muối để trung hòa tác dụng làm mát của thạch.

Khoai lang nướng 

Khoai lang nướng từ lâu đã món ăn dân dã cực kì phổ biến. Không chỉ Việt Nam, nếu đến Đài Loan vào mùa đông này, bạn thể bắt gặp món khoai lang nướng được bày bán trên đường phố hay chợ đêm nơi bạn ở. Khoai lang nướng nhưng vẫn giữ được độ ẩm, bùi  béo, được rất nhiều người yêu thích hương vị thể đánh bay cái lạnh khắc nghiệt ngay lập tức.